Thành uỷ Phan Rang - Tháp Chàm mở Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết về xây dựng và phát triển thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận “xanh - sạch - đẹp”.

 

       Ngày 02/12, Thành uỷ Phan Rang-Tháp Chàm tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện chủ trương xây dựng và  phát triển thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận xanh - sạch - đẹp. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Phú – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ và đồng chí Nguyễn Thành Phú – Phó Bí thư Thành uỷ - Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị; các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Bí thư các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Thành uỷ và các cá nhân, đơn vị được khen thưởng.

       Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU gắn với Chỉ thị 48 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng thực hiện chủ trương xây dựng và phát triển Ninh Thuận xanh - sạch - đẹp và Nghị quyết 05-NQ/TU, ngày 20/7/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy trên địa bàn thành phố có những thuận lợi cơ bản, đó là: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành của tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy và sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và Nhân dân thành phố, kinh tế tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 11,3%/năm giai đoạn 2012-2020. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng theo định hướng: thương mại - dịch vụ; công nghiệp - xây dựng; nông nghiệp - thủy sản. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 84,8 triệu đồng/người/năm. Thu chi ngân sách trên địa bàn bảo đảm phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, nhiều công trình dự án quy mô lớn, trọng điểm của tỉnh được đưa vào sử dụng, bộ mặt đô thị được thay đổi toàn diện. Chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận Nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm; quốc phòng - an ninh được giữ vững; hệ thống chính trị thường xuyên củng cố và hoạt động có hiệu quả.

      Trong những năm qua, cấp ủy các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực, ban hành nghị quyết, chương trình, kế hoạch và nhiều văn bản chỉ đạo khác để thực hiện Nghị quyết 09 gắn với Chỉ thị 48 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Nghị quyết 05 của Thàh uỷ. Công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp về trật tự đô thị có nhiều chuyển biến. Hoạt động của Mặt trận và các đoàn th có nhiều đổi mới trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp. Hình ảnh đô thị từng buớc được thay đổi rõ nét, hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư nâng cấp, mở rộng và xây dựng mới, đạt được một số kết quả tích cực, nổi bật. Hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra. Cơ bản giải quyết tình trạng ngập úg cục bộ trên một số trục đường chính và khu dân cư; ý thức cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng cao; cộng đồng tham gia thu gom xử lý rác thải không tiếp đất tiếp tục được duy trì đạt hiệu quả tích cực.

    Kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu sau:

   Giai đoạn 2012 - 2015: Diện tích đất cây xanh đô thị 8,2m2/người/chỉ tiêu là 7m2/người. Diện tích đất cây xanh công cộng khu vực nội thị đạt 5m2/người. Diện tích vườn hoa 0,89m2/người, chưa đạt so với chỉ tiêu là l,6m2/người. Tỉ lệ diện tích đất trồng cây xanh tại các khu, cụm công nghiệp đạt 15%. Tỉ lệ diện tích đất trồng cây xanh tại các khu du lịch, các điểm tham quan đạt 25%. 100% rác thải sinh hoạt tại các đô thị, các khu du lịch và các điểm tham quan được thu gom, xử lý hợp vệ sinh/chỉ tiêu là 100%. 100% chất thải công nghiệp nguy hại, chất thải y tế được kiểm soát và xử lý theo quy định/chỉ tiêu 100%. 100% số cơ sở sản xuất công nghiệp có hệ thống xử lý môi trường đạt tiêu chuẩn cho phép/chỉ tiêu là 75%. Tỉ lệ thu gom rác trong khu dân cư 98%/chỉ tiêu là 95% trở lên. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan môi trường cam kết không gây ô nhiễm môi trường/chỉ tiêu là 100%. 95% hộ gia đình tham gia giữ gìn vệ sinh/chỉ tiêu là 90% trở lên. 95% hộ gia đình có hầm chứa nước thải/chỉ tiêu là 90% trở lên. Tỉ lệ hộ gia đình tham gia đóng phí vệ sinh 95%/chỉ tiêu là 90% trở lên. Xây dựng 50% tuyến phố chính /chỉ tiêu là 20%.

       Giai đoạn 2016 - 2020: Diện tích đất cây xanh đô thị 9m2/người, chưa đạt so với chỉ tiêu là 10m2/người. Diện tích vườn hoa 2,5m2/người, đạt so với chi tiêu là 2,5m2/người. 100% số cơ sở sản xuất công nghiệp có hệ thống xử lý môi trường đạt trên chuẩn cho phép/chỉ tiêu là 90%. Hộ gia đình tham gia giữ gì vệ sinh đạt 98,5% /chỉ tiêu là 95% trở lên. 98,5% trở lên hộ gia đình có hầm chứa nước thải/chỉ tiêu là 95% trở lên.

     Mục tiêu những năm tếp theo: Nâng cao ý thức cộng đồng tự giác tham gia bảo vệ môi trường; làm thay đổi suy nghĩ và hành động về giữ gìn vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư. Giảm thiểu tối đa những thiệt hại về kinh tế - xã hội do sự thiếu ý thức bảo vệ môi trường do con người gây ra. Tạo dựng mỹ quan đô thị và từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân; thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển bền vững. Huy động các nguồn lực của toàn xã hội để phát triển thành phố Phan Rang - Tháp Chàm trở thành thành phố “sáng - xanh - sạch - đẹp – văn minh” hướng tới hiện đại, trở thành thành phố dịch vụ, du lịch, là điểm đến trong tương lai của du khách trong nước và quốc tế; phấn đấu xây dựnthành phố Phan Rang - Tháp Chàm trở thành đô thị thông minh.

      Tại Hội nghị Thành uỷ đã tặng giấy khen cho 9 tập thể và 9 cá nhân, UBND thành phố tặng giấy khen cho 22 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “xanh – sạch – đẹp”.

P.H (ảnh: Hồng Tiến)

 

 

 

 

Hệ thống quản lý văn bản điều hành
Hệ thống thông tin tổng hợp
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 2
  • Trong tuần: 3 179
  • Tất cả: 32 003
Đăng nhập